5 bí mật khi chụp hình quảng cáo món ăn được các nhiếp ảnh gia bật mí

Nhìn những bức hình quảng cáo món ăn bắt mắt khiến bạn không thể cưỡng lại được nhưng có bao giờ bạn thắc mắc quá trình thực hiện chúng liệu có khó khăn hay không. Cùng khám phá 5 tip chụp hình quảng cáo với đồ ăn sau đây chắc chắn sẽ khiến bạn phải bất ngờ đấy nhé!

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Chụp hình quảng cáo đồ ăn | Hodamedia.com
Chụp hình quảng cáo đồ ăn | Hodamedia.com

Chụp hình món ăn dùng trong quảng bá thương hiệu khác với chụp hình review đồ ăn đơn thuần ở chỗ, các hình ảnh được đưa lên cực kỳ chau chuốt và tỉ mẩn, tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc các hình ảnh này hoàn toàn chân thực đâu nhé. Để đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt nhất, các nhiếp ảnh gia bắt buộc phải sử dụng một số đạo cụ đặc biệt tùy thuộc vào một số món ăn. Chẳng hạn dùng màu vẽ để món ăn thêm đậm vị, dùng bọt xà phòng thay cho bọt cà phê hay dùng sơn trắng hay cho sữa để đảm bảo độ đặc sánh. Bởi vậy nếu bạn nghĩ sau khi chụp hình quảng cáo đồ ăn là có thể được ăn ngay thì chưa chắc đâu. Thật đúng với câu slogan hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Tạo hiệu ứng tự nhiên thông qua chỉnh sửa

Nếu bạn nghĩ độ bóng của hình ảnh, độ xếp tầng của các lớp sandwich được tạo hoàn toàn bằng các hiệu ứng photoshop thì cũng không hẳn là đúng lắm. Tất nhiên chụp hình quảng cáo thì phải chỉnh sửa là đương nhiên nhưng trên thực tế các hiệu ứng này còn được tạo ra bởi những đạo cụ vô cùng đơn giản. Chẳng hạn để tạo độ phân cách cho pancakes hay burgers người ta sẽ chèn những miếng bìa nho nhỏ ở giữa, như vậy sẽ tạo ra độ dày tự nhiên cho các lớp bánh. Hay với các loại hoa quả trái cây nếu cắt ra và chụp lâu sẽ dễ bị thâm nên các nhiếp ảnh gia sẽ dùng son đỏ tô lên để tăng độ bóng. Hay khi chụp hình gà tây để con gà trông đầy lên thì người ta có thể nhét vào đó một ít giấy. 

Không phải lúc nào cũng thành công trong một shoot hình

So với chụp hình quảng cáo quần áo, chụp hình người tĩnh thì chụp hình món ăn thường khó hơn rất nhiều. Đặc biệt nếu chụp các giai đoạn chế biến hay chụp hình với các món nước, cần luôn phải có người hỗ trợ tạo thành các hiệu ứng khó, nước bắn lên bởi khó có đạo cụ nào có thể giúp hoàn thành những hiệu ứng này. Tất nhiên không phải lúc nào cũng có thể bắt được những khoảnh khắc cần thiết mà cứ mỗi một đúp sai thì lại cần bắt đầu phải dọn dẹp, sắp xếp lại bố cục như ban đầu. Bởi thế mà mỗi bộ ảnh chụp hình quảng cáo với món ăn có khi phải mất cả ngày, tùy từng thể loại đồ ăn. 

Rất khó để thực hiện một mình

Chụp hình quảng cáo đồ ăn | Hodamedia.com
Chụp hình quảng cáo đồ ăn | Hodamedia.com

Nếu như trong các dịch vụ chụp hình cưới cần có một người đảm nhiệm việc chỉnh sửa tư thế, chỉnh trang phục hay chiếu sáng thì trong chụp hình quảng cáo đồ ăn cũng cần một Food Stylist . Nhiệm vụ của những người này không chỉ đơn giản là sắp xếp bố cục của các món ăn, vật dụng mà còn đảm đương rất nhiều công việc khác như chiếu sáng, phối hợp với nhiếp ảnh để tạo hiệu ứng,,. Nói chung là rất nhiều công việc khác cần đến 1- 2 hoặc thậm chí là nhiều người hỗ trợ một lúc để đảm bảo chất lượng bộ hình đúng như mong muốn. Điều này cũng lý giải vì sao mà chi phí thuê các đơn vị chụp hình đồ ăn thường khá cao. 

Sự linh hoạt của các nhiếp ảnh gia là rất cần thiết

Không chỉ với những người chụp hình quảng cáo món ăn mà bất cứ các nhiếp ảnh gia nào cũng cần có sự linh hoạt riêng. Tuy nhiên khi chụp hình với đồ ăn không phải lúc nào bạn cũng có thể chuẩn bị đầy đủ các đạo cụ hay sử dụng các đồ đã chuẩn bị sẵn. Người nhiếp ảnh cần phải linh hoạt hơn trong các góc chụp, đạo cụ trong từng trường hợp để đảm bảo chất lượng hình ảnh đạt chuẩn đúng như mong muốn. 

Với những kỹ năng chuyên nghiệp và khả năng ứng phó linh hoạt, Hoda Media tự tin là một trong những đơn vị chụp hình quảng cáo đồ ăn uy tín hiện nay. Trước khi chụp bất cứ món ăn nào Hoda cũng luôn dành thời gian để nghiên cứu tìm hiểu về sản phẩm, phong cách của nhà hàng, doanh nghiệp cùng các thông điệp mà đối tác mong muốn, qua đó mới bắt đầu lên ý tưởng và tiến hành thực hiện. Chúng tôi luôn dành thời gian chăm chút trong từng khung hình để đảm bảo hình ảnh có chất lượng tốt nhất.