5 tips để chụp hình đồ ăn phong cách Chiaroscuro hoàn hảo hơn

Chiaroscuro không phải là một phong cách “dễ nhằn” khi chụp hình đồ ăn bởi nó khá đề cao tính nghệ thuật. Một bức hình hoàn hảo không chỉ mang được màu tối của bí ẩn, nét tinh tế làm bừng sáng bức hình mà còn phải đảm bảo được ý đồ của món ăn. Nếu muốn tìm kiếm những trải nghiệm mới trong phong cách này bạn có thể thử tham khảo ngay những tips dưới đây.

Lựa chọn phông nền phù hợp

Manfolk
Manfolk

Với phong cách Chiaroscuro, bạn nên ưu tiên chọn hậu cảnh, phông nền có màu tối để có thể hấp thụ ánh sáng đồng thời làm phản quang tông màu tối hơn. Trong khi đó sử dụng phông nền sáng màu thường làm phản chiếu ánh sáng đồng thời làm giảm bóng tối mà bạn mong muốn. Cũng đừng quên trọng tâm của bức hình này là “phong cách tối” vì vậy một phông nền tối sẽ làm nổi bật được ý đồ bức hình hơn hẳn. 

Sử dụng các đạo cụ cũ kỹ

Đặc trưng của chiaroscuro không chỉ mang một màu tối tăm mà còn thể hiện được nét cổ điển, một chút mộc mạc nhưng vẫn không kém phần tinh tế. Việc sử dụng các loại thìa dĩa hay các đạo cụ quá mới có thể khiến bức hình kém hoàn hảo. Thay vào đó bạn nên thay thế bằng các loại thìa dĩa inox với một chút hoen rỉ sẽ càng nổi bật tính cổ điển của bức mình hơn, đồng thời đem đến cho bức hình một nét ma mị bí ẩn hơn. Lựa chọn các đạo cụ bằng gỗ như thớt dỡ, bàn gỗ, dao nĩa gỗ cũng là một sự lựa chọn phù hợp để vừa tạo nên nét mộc mạc nhưng đầy nét bí ẩn. 

Bạn có thể tìm kiếm được cho mình rất nhiều đạo cụ hữu ích cho phong cách chiaroscuro tại các cửa hàng đồ cổ hay đồ cũ và chắc chắn rằng bạn còn có thể tìm kiếm cho mình nhiều nguồn cảm hứng hơn như thế tại đây. 

Bố cục rất quan trọng

So với các phong cách khác, chụp hình món ăn theo phong cách chiaroscuro thường nghiêng về sự tối giản nhiều hơn. Do đó bố cục sắp xếp theo phong cách này thường khá đơn giản, không quá cầu kỳ, đôi khi còn mang một chút cảm giác đơn lẻ, cô đơn. Việc sắp xếp bố cục món ăn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu cũng như ý đồ của bức ảnh.

Một điều thú vị khác bạn có thể tìm thấy trong phong cách chụp hình đồ ăn chiaroscuro chính là không hoàn hảo 100%, đặc biệt được thể hiện rõ hơn trong các ảnh tạp chí, sách nấu ăn.. Hiểu một cách đơn giản là bố cục của bức hình có thể hơi một chút “lộn xộn”, chẳng hạn như thấy một chút vụn bánh mì hay một vài lá oliu còn vương trên bàn một cách cố ý hoặc cũng có thể là một tấm khăn trải bàn nằm một góc. Nhìn sơ qua đôi khi người nhìn có thể cho rằng đó là do dự bất cẩn chưa chuẩn bị kỹ của nhiếp ảnh nhưng thực chất đó lại hoàn toàn là ý đồ của người thợ. Những phần “dư” còn vương trên bàn thường là các thành phần nguyên liệu có trong món ăn nhằm đưa ra gợi ý trung thực về chủ thể chính của bức hình, từ đó khách hàng có thể hình dung rõ hơn về món ăn dù chưa cần nếm qua.  

Manfolk
Manfolk

Nắm bắt được ánh sáng

Mặc dù là phong cách Dark food nhưng trong chụp hình đồ ăn chiaroscuro ánh sáng vẫn giữ vai trò rất quan trọng. Khoảng cách giữa ảnh phong cách tối và ảnh thiếu sáng rất mong manh và cũng không ít người nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Nếu người nhiếp ảnh không biết cách nắm bắt ánh sáng thì hoàn toàn có thể biến bức ảnh trở nên tối đen, kém sắc do thiếu sáng.

Hầu hết trong chiaroscuro sẽ không chiếu trực tiếp lên đồ ăn mà sẽ sử dụng các tấm phản xạ để đưa ánh sáng phản chiếu xuống các vùng mà nhiếp ảnh gia mong muốn. Thường để đạt được mức độ ánh sáng hoàn hảo nhất người chụp sẽ sử dụng ánh sáng nhân tạo kết hợp với các thẻ đen, còn với ánh sáng tự nhiên sẽ đặt món ăn vào một góc cửa sổ để ánh sáng không hắt trực tiếp vào món ăn, như vậy sẽ đạt được hiệu quả hình ảnh mong muốn hơn. 

Xử lý hậu kỳ

Đây vẫn là yếu tố quan trọng nhất để làm nổi bật được phong cách hình ảnh mà các nhiếp ảnh gia nhắm đến. Tất nhiên tùy theo hình ảnh mà cách xử lý khác nhau, điều này còn phụ thuộc vào độ cảm quan cũng như con mắt nghệ thuật của từng người, rất khó có thể nói rõ qua vài ba câu chữ. Tốt nhất nếu muốn trải nghiệm về phong cách này bạn cần cố gắng học hỏi và thực hành nhiều hơn nữa để đạt được độ hoàn mỹ nhất cho thành phẩm của bản thân.  

Chiaroscuro là phong cách chụp hình đồ ăn đầy thú vị nhưng khá kén sản phẩm và ít được tận dụng trong chụp hình quảng cáo, thương mại mà thường được ưu tiên bên mảng tạp chí, sách báo nhiều hơn. Tuy nhiên nếu bạn có hứng thú về phong cách này và muốn đem đến một làn gió mới cho các sản phẩm của mình hãy liên hệ ngay với Hoda Media để được hỗ trợ. Hoda tin rằng sẽ đem đến cho bạn một trải nghiệm thú vị, một cái nhìn hoàn toàn mới về chính món ăn của mình đồng thời đem lại giá trị tốt nhất cho hoạt động thương mại của quý khách.