Những yếu tố ảnh hưởng tới chụp hình sản phẩm (Phần 1)

Bài viết này được soạn theo trải nghiệm của Hoda Media nên có thể có những ý kiến trái chiều khác, Hoda Media sẽ rất vui nếu được quý độc giả và khách hàng đóng góp trao đổi thêm.

Mua bán hàng online chắc chắn sẽ là xu thế trong tương lai không xa. Hiện tại, thương mại điện tử đang chiếm 14.1% trong tổng doanh số bán lẻ và tỷ lệ này được dự đoán sẽ tăng lên 22%.

Thách thức đặt ra với tất cả những nhà bán lẻ và cả những doanh nghiệp lớn toàn cầu đó là làm sao để có thể kích thích khách hàng mua hàng trong khi không thể nhìn trực tiếp và chạm vào sản phẩm. Đó chính là lúc chụp hình sản phẩm thể hiện rõ được sức mạnh của mình.

Một vài yếu tố sau đây có thể giúp bạn tạo ra được 1 hình ảnh sản phẩm tốt nhất.

Sử dụng một chiếc máy ảnh tốt nhất có thể.

Chụp hình sản phẩm -Canon R5- Hodamedia.com
Chụp hình sản phẩm -Canon R5- Hodamedia.com

Trong suy nghĩ của khách hàng, chất lượng của hình ảnh phụ thuộc nhiều vào chất lượng của máy ảnh. Thực tế với những người có đủ kinh nghiệm chúng ta biết điều đó không đúng, nhưng nếu khách hàng đã suy nghĩ như vậy thì bạn cũng nên đầu tư 1 chiếc máy ảnh tốt nhất có thể.

Trong nhiếp ảnh sản phẩm việc sử dụng 1 chiếc máy ảnh không gương lật cao cấp nhất Canon R5 45 MP hỗ trợ quay phim 8K , với việc sử dụng một chiếc điện thoại thông minh cao cấp với giá thành rẻ hơn rất nhiều cho kết quả không khác biệt quá nhiều nếu bạn biết chính xác cái mình cần là gì.

Tuy nhiên, để có thể sáng tạo tốt nhất với nhiếp ảnh sản phẩm thì bạn nên đầu tư cho một bộ máy ảnh chuyên nghiệp để có thể làm việc tốt nhất trong mọi trường hợp. Một chiếc máy ảnh có cảm biến crop như Canon 80D là một lựa chọn không tồi cho người mới bắt đầu. Kết hợp với những lens tốt và sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì bạn vẫn sẽ có những sản phẩm chất lượng tốt.

Một vài mẫu máy mà Hoda Media đã sử dụng qua để chụp hình sản phẩm vẫn cho ra kết quả khá tốt có thể kể đến như Sony A6000 hay Fujifilm Xt3 cùng lens Crop cũng là những lựa chọn rất tốt vì sự nhỏ nhẹ, chất lượng hình ảnh cùng màn hình xoay lật rất thuận tiện cho việc chụp ở những góc độ khó.

Nhưng khi thực sự đầu tư và có thái độ nghiêm túc với lĩnh vực chụp hình sản phẩm thì Hoda Media khuyên bạn nên đầu tư cho mình một chiếc máy ảnh với cảm biến fullframe, khi đó chất lượng của máy ảnh và lens đi kèm sẽ được thể hiện rõ nhất. Một vài cái tên có thể lưu tâm như 5D mark 4, 5DsR, 1Dx mark 2, R5 là những mẫu máy tốt nhất giúp bạn có những tấm hình tốt nhất giúp bạn can thiệp rất sâu vào việc hậu kỳ, tuy nhiên giá thành của nó cũng không hề dễ chịu xíu nào.

Lens tốt nhất cho chụp sản phẩm.

Chụp hình sản phẩm -Canon 100l f2.8 macro- Hodamedia.com
Chụp hình sản phẩm -Canon 100l f2.8 macro- Hodamedia.com

Nếu bạn đang hài lòng với việc chụp sản phẩm bằng điện thoại thông minh thì có thể bỏ qua phần này nhưng nếu bạn đang không biết mua gì giữa 1 rừng các dòng lens thì bạn chắc chắn nên tham khảo phần bài viết này.

Một trong những vấn đề quan trọng nhất của chụp hình sản phẩm là thể hiện được đúng hình dạng , kích thước và chất liệu của sản phẩm. Để phù hợp với những yêu cầu đó thì chiếc lens bạn sử dụng phải có tiêu cự từ ít nhất 70 trở nên. Tiêu biểu là mẫu lens 70 f2.8 macro với mức giá mới khoảng 12 triệu VND cho chất lượng hình ảnh tuyệt vời và hình dạng sản phẩm ít biến dạng trong mức chấp nhận được. Nếu bạn là người khó tính hơn và muốn sử dụng các chức năng cao cấp mà chỉ sản phẩm chính hãng mới có thì lựa chọn Canon 100L f2.8 macro với mức giá mới khoảng 21 triệu VND là một lựa chọn bạn nên cân nhắc vì đây đúng là 1 huyền thoại trong làng nhiếp ảnh sản phẩm khi cho ra tỉ lệ chuẩn , hình ảnh không bị méo hay biến dạng, từng chi tiết và chất liệu của sản phẩm được thể hiện một cách rõ ràng giúp việc hậu kỳ dễ dàng hơn bao giờ hết.

Việc sử dụng lens macro được thể hiện rõ sức mạnh của minh khi chụp các sản phẩm với kích thước nhỏ nhưng việc di chuyển lens lại gần sản phẩm lại gặp phải vấn đề là trường ảnh (DOF) bị bỏng gây hiện tượng mờ sản phẩm ở phía xa hơn. 1 tip nhỏ bạn có thể quan tâm đó là sử dụng các lens có tiêu cự dài để chụp các sản phẩm nhỏ sẽ giúp trường ảnh của bức hình sâu hơn (ví dụ lens canon 70-200 f4 IS là 1 lựa chọn rất tốt )

Còn tiếp>>