Bài viết này được soạn theo trải nghiệm của Hoda Media nên có thể có những ý kiến trái chiều khác, Hoda Media sẽ rất vui nếu được quý độc giả và khách hàng đóng góp trao đổi thêm.

Ánh sáng.

hodamedia-san pham concept 5
hodamedia-san pham concept 5

Sau khi đã có đầy đủ các thiết bị để ghi hình thì một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu của nhiếp ảnh nói chung và chụp hình sản phẩm nói riêng đó là ánh sáng. Không có ánh sáng sẽ không có hình ảnh như vậy có thể thấy rằng việc có ánh sáng tốt sẽ cho ra được 1 bức hình tốt.

Ánh sáng trong chụp hình sản phẩm có thể là ánh sáng tự nhiên , led hoặc flash tùy vào nhu cầu và yêu cầu về hình ảnh của khách hàng. Trong thực tế chúng ta có thể sử dụng cả 3 loại ánh sáng trên để cho ra một bức hình tốt, cùng Hoda Media xem qua những ưu nhược điểm của các loại ánh sáng này nhé.

 • Ánh sáng tự nhiên
 • Ưu điểm: Với ánh sáng tự nhiên sản phẩm của bạn sẽ đầy đủ màu sắc và đảm bảo rằng với kỹ thuật sử dụng máy ảnh đủ tốt , hình ra sẽ giống với mắt nhìn trong điều kiện bình thường. Điều đó thực sự rất tốt vì nó tạo cho khách hàng sự thân quen với sản phẩm.
 • Nhược điểm: Tuy nhiên ánh sáng tự nhiên có nhược điểm rất lớn là chúng ta không thể điều khiển được, tức là tùy vào thời tiết và giờ giấc mà chúng ta có ánh sáng với hiệu ứng khác nhau, ánh sáng sáng sớm sẽ mềm hơn, ánh sáng trưa chiều thì sẽ cứng hơn. Điều này khá khó chịu nhất là khi bạn cần sự đồng nhất về ánh sáng hoặc cần làm việc trong một môi trường dễ chịu hơn.
 • Ánh sáng đèn LED
 • Ưu điểm: Với ánh sáng LED có 1 lợi thế khá lớn đó là chúng ta có thể thấy rõ ràng hiệu ứng do đèn mang lại ngay tức thì để có thể chủ động chỉnh sửa một cách nhanh chóng và dễ dàng.
 • Nhược điểm:  Nhược điểm của LED ở giai đoạn này đó là công suất đèn còn khá yếu và độ chuẩn màu chưa được tốt so với ánh sáng tự nhiên. Những hãng đèn lớn cho ra được ánh sáng tốt thì chi phí đang ở mức khá khó tiếp cận.
 • Flash
 • Ưu điểm: Cho ra ánh sáng tương đối tốt, độ chuẩn màu cao, giá thành khá vừa túi tiền .Đa dạng về mẫu mã và kích thước để bạn có thể tùy chọn loại flash cho mục đích sử dụng. Có thể sử dụng cho hầu hết các nhu cầu chụp hình. Tính chất gây bất ngờ cao .
 • Nhược điểm: Vì tính chất của đèn flash chỉ chớp trong 1 thời gian ngắn nên rất khó trong việc biết trước kết quả , bắt buộc phải có sự trải nghiệm trong thời giản đủ dài để có hoàn toàn làm chủ được ánh sáng bằng flash.

Những phụ kiện khác trong chụp hình sản phẩm.

Tripod- hodamedia.com
Tripod- hodamedia.com
 • Phông nền:  Để có một hình ảnh sản phẩm tốt thì phông nền có vai trò nhất định trong việc thể hiện rõ ý đồ chụp hình sản phẩm hoặc làm giảm sự mất tập trung về những yếu tố khác mà tập trung chính vô sản phẩm được chụp. Phông nền trắng là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong chụp hình sản phẩm. 
 • Tripod: Với việc cần phải chụp số lượng nhiều sản phẩm trong 1 đợt và các hình ảnh cần phải có sự đồng nhất về góc độ cũng như ánh sáng thì tripod quả thực cần thiết khi sẽ giúp cho máy ảnh của bạn không bị xê dịch trong quá trình chụp ảnh, cũng như sẽ giảm tải trọng lượng mà bạn cần phải mang trong quá trình shooting.
 • Hộp chụp sản phẩm:  Đây là một dụng cụ vô cùng hữu ích nếu bạn là dân không chuyên hoặc chuyên chụp những sản phẩm nhỏ. Với hộp chụp sản phẩm bạn có thể có được 1 studio di động với đầy đủ phông nền màu sắc và ánh sáng, tất nhiên hình ảnh ra ở mức chấp nhận được, nhưng dù sao với chi phí vừa phải thì đây là 1 lựa chọn rất tốt. Hộp chụp sản phẩm lớn nhất có thể lên tới kích thước 60x60x60cm có thể chụp vừa 1 chiếc balo cỡ trung.

Còn tiếp >>

Xem thêm: Những yếu tố ảnh hưởng tới chụp hình sản phẩm (Phần 1)